New Honda Uni-Cub ไม่ต้องเดินกับ ของเล่นใหม่จากฮอนด้า

New Honda Uni-Cub ไม่ต้องเดินกับ ของเล่นใหม่จากฮอนด้า
ฮอนด้า (Honda) ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นเปิดตัวอุปกรณ์เคลื่อนที่ส่วนตัว หรือ personal mobility device ในชื่อ “ยูนิ-คับ (Uni-Cub)” หวังอำนวยความสะดวกให้ทุกคนไม่ต้องเดินไกลและเมื่อย ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า ยูนิ-คับหวังตีตลาดเดียวกับเซกเวย์ (Segway) อุปกรณ์เคลื่อนที่ส่วนตัวซึ่งครองตลาดในหลายประเทศทั่วโลก

เช่นเดียวกับเซกเวย์ ยูนิ-คับออกแบบให้ผู้ใช้ควบคุมการเดินหน้า ถอยหลัง หรือเลี้ยวซ้ายขวาด้วยการเอนน้ำหนักไปตามทิศทางที่ต้องการ แต่สิ่งที่แตกต่างจากเซกเวย์คือ ยูนิ-คับมีรูปแบบกะทัดรัดและคล่องตัวมากกว่า ซึ่งเหมาะต่อการใช้งานภายในอาคารมากกว่าเซกเวย์ ที่มักนิยมใช้ในห้างสรรพสินค้าหรือโถงในศูนย์แสดงสินค้าที่กว้างและโล่ง

ข้อมูลระบุว่า ฮอนด้านั้นออกแบบให้ ยูนิ-คับใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ความเร็วสูงสุดคือ 4 ไมล์ต่อชั่วโมง จุดเด่นอยู่ที่ระบบล้อซึ่งฮอนด้าใช้ชื่อเรียกว่า Honda Omni Traction Drive System ซึ่งทำให้การเคลื่อนที่ทำได้แม่นยำบนล้อ 2 ล้อ แต่การไม่มีพนักพิงก็เป็นจุดด้อยที่ทำให้ ยูนิ-คับถูกมองว่ายังไม่เหมาะต่อการใช้งานในคนบางกลุ่ม

ในวิดีโอประชาสัมพันธ์ยูนิ-คับ พบว่าเครื่องสามารถใช้เข้าออกลิฟต์ในอาคารสำนักงานได้อย่างคล่องแคล่ว ที่สำคัญคือ ยูนิ-คับสามารถรักษาระดับให้ผู้ใช้ที่กำลังเคลื่อนที่ด้วยยูนิ-คับอยู่ต่ำกว่าผู้คนรอบข้างในระดับต่ำกว่าสายตาเล็กน้อย ซึ่งผิดกับการนั่งรถเข็นติดล้อหรือผู้ที่ใช้เซกเวย์ที่ผู้คนรอบข้างต้องก้มหน้าหรือแหงนหน้าหากต้องการพูดคุยกับผู้ใช้

ฮอนด้าไม่ได้วางกลุ่มเป้าหมายของยูนิ-คับไว้ที่ผู้สูงอายุ แต่วางตัวเป็นอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกในสำนักงาน สนามบิน รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องมีการเดินไปมาในระยะไกล โดยขณะนี้ ยูนิ-คับยังไม่เริ่มวางจำหน่าย แต่ฮอนด้าจะทดสอบผลิตภัณฑ์ในพิพิธภัณฑ์นวัตกรรมและวิทยาศาสตร์ยุคใหม่แห่งชาติ หรือ National Museum of Emerging Science and Innovation ในช่วงเดือนมิถุนายนนี้
ยูนิ-คับสามารถรักษาระดับให้ผู้ใช้ที่กำลังเคลื่อนที่ด้วยยูนิ-คับอยู่ต่ำกว่าผู้คนรอบข้างในระดับต่ำกว่าสายตาเล็กน้อย
เครื่องสามารถใช้เข้าออกลิฟต์ในอาคารสำนักงานได้อย่างคล่องแคล่ว
สถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องมีการเดินไปมาอย่างสวนน้ำ เป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายของยูนิ-คับ

Honda Announces New UNI-CUB Personal Mobility Device
Honda has unveiled the new UNI-CUB personal mobility device, designed for "harmony with people". Featuring a compact design and saddle, the UNI-CUB offers the same freedom of movement in all directions that the average person has while walking.
ที่มา youtube.com,manager.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น