ฮอนด้ารีคอล “แจ๊ซ” ขายทั่วโลก 6 แสนคัน

ฮอนด้าประกาศเรียกรถยนต์กลับมาซ่อม หรือ Recall โดยคราวนี้เป็นคิวของซับคอมแพ็กต์รุ่นดังอย่างฟิต/แจ๊ซ ซึ่งถูก Recall มากกว่า 6 แสนคันทั่วโลก เพื่อซ่อมแซมชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ เพราะอาจจะมีแนวโน้มของการเสียหายและทำให้เครื่องยนต์ดับได้หากใช้ไปนานๆ ฮอนด้าเผยว่าปัญหาที่เกิดขึ้นครั้งนี้มาจากสปริง 4 ตัวที่อยู่ในส่วนของระบบวาล์วในเครื่องยนต์และมีการเคลื่อนตัวผิดปกติ โดยเมื่อใช้ไปนานๆ สปริงอาจจะมีการโค้งงอ หรือหักได้ จนเป็นเหตุให้เครื่องยนต์มีเสียงดังผิดปกติ จนนำไปสู่เครื่องยนต์ดับ และเสียหายในที่สุด

อย่างไรก็ตาม การรีคอลยังไม่มีการระบุถึงอุบัติเหตุที่เป็นผลมาจากความผิดปกติในเรื่องนี้ และทางฮอนด้าจะเริ่มแจ้งปัญหาไปยังเจ้าของรถโดยเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป แต่ถ้าใจร้อน ทางฮอนด้าเผยว่าสามารถเข้าเว็บไซต์ของฮอนด้าพร้อมกับแจ้งเลขตัวถังเพื่อตรวจสอบว่ารถยนต์คันนั้นจำเป็นจะต้องถูก Recall เพื่อมาเปลี่ยนชิ้นส่วนหรือไม่

ญี่ปุ่นจะเป็นตลาดที่ได้รับผลกระทบจากการ Recall ครั้งนี้ เพราะมีการ Recall เป็นจำนวน 167,883 คัน ส่วนสหรัฐอเมริกามีการ Recall จำนวน 97,201 คัน โดยเป็นฟิต/แจ๊ซรุ่นปี 2009 และ 2010 โดยคาดว่าการ Recall ครั้งนี้จะทำให้ฮอนด้าต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 39 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1,170 ล้านบาท

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น