Honda ทุ่มทุ่นตั้งโรงงานใหม่ในเม็กซิโก


ฮอนด้าลงทุน ครั้งใหม่ในตลาดอเมริกาเหนือ คราวนี้มุ่งลงใต้ เล็งประเทศเม็กซิโกเป็นฐานใหม่ในการสร้างโรงงานเพื่อผลิตรถยนต์ขนาดเล็กรุ่น ใหม่สำหรับป้อนตลาดอเมริกาเหนือ โดยเชื่อว่าจะอาศัยความได้เปรียบในแง่ของค่าแรงที่ไม่แพงในการกดราคาและลด ปัญหาเรื่องของการแข็งตัวของค่าเงินเยน ซึ่งจะส่งผลต่อความได้เปรียบในด้านราคา
ข่าวเปิดเผยว่า ฮอนด้าจะทุ่มเงินจำนวน 800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 24,000 ล้านบาท ในการก่อสร้างโรงงานแห่งนี้ และจะมีการก่อสร้างที่เมืองกัวนาฮัวโต้ และเป็นโรงงานแห่งที่ 8 ของฮอนด้าในอเมริกาเหนือ โดยสถานที่ตั้งจะอยู่ห่างจากโรงงาน 2 แห่งของฮอนด้าที่เมืองเอล ซัลโต้ และฮาริสโก้ ซึ่งเป็นโรงงานที่ฮอนด้าใช้ในการผลิตรถยนต์, ชิ้นส่วนยานยนต์ และมอเตอร์ไซค์

ฮอนด้ายืนยันว่าโรงงานแห่งนี้จะเริ่มผลิตรถยนต์ซึ่งไม่มีการระบุอย่างแน่ชัด ว่าจะเป็นรุ่นไหนเพื่อทำตลาดในอเมริกาเหนือ โดยจะมีกำลังการผลิตต่อปีอยู่ที่ 200,000 คัน และจะเริ่มเดินเครื่องได้ภายในปี 2014 ซึ่งปัจจุบันรถยนต์ที่อยู่กลุ่มซับคอมแพ็กต์ที่ขายอยู่อเมริกาเหนือนอกจาก ฟิต (แจ๊ซ) แล้ว ก็เป็นรถยนต์ไฮบริดอีก 2 รุ่นคือ CR-Z และอินไซท์ ซึ่งทั้ง 3 รุ่นแชร์พื้นตัวถังร่วมกัน และผลิตจากโรงงานในญี่ปุ่น

การเลือกผลิตรถยนต์ในอเมริกาเหนือครั้งนี้มีสาเหตุมาจากการต้องการลดปัญหา เรื่องความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องไปยังการตั้งราคาขาย และกำไรต่อหน่วยที่จะได้รับ โดยปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์ในญี่ปุ่นหลายรายต่างโยกย้ายฐานการผลิตในญี่ปุ่น ออกมายังตลาดใหญ่ๆ และกำลังจะยกเลิกการนำเข้าจากไลน์ผลิตที่บ้านของตัวเองมาทำตลาด

สำหรับโรงงาน ใหม่แห่งนี้จะช่วยทำให้ฮอนด้ามียอดการผลิตรถยนต์ในภูมิภาคอเมริกาเหนือเพิ่ม ขึ้นมาอยู่ในระดับ 1.83 ล้านคันจากเดิมอยู่ที่ 1.63 ล้านคัน และจะเป็นการช่วยเพิ่มสัดส่วนรถยนต์ที่ผลิตภูมิภาคนี้ โดยตามปกติแล้ว รถยนต์ของฮอนด้าและอาคูราที่ขายในอเมริกาเหนือกว่า 87% ถูกผลิตจากฐานการผลิตในนี้ ยกเว้นรถยนต์บางรุ่น เช่น ฟิต, CR-Z และอินไซท์

ส่วนเหตุผลที่ฮอนด้า ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่มียอดขายอันดับ 5 ในสหรัฐอเมริกา เลือกผลิตรถยนต์ซับคอมแพ็กต์ก็เพราะว่าในอนาคตตลาดรถยนต์กลุ่มนี้จะมีอัตรา การขยายตัวแบบใกล้ก้าวกระโดด ซึ่งนักวิเคราะห์จาก HIS Global ระบุว่าตัวเลขยอดขายน่าจะเพิ่มขึ้นจากที่เป็นอยู่แบบเท่าตัวภายในปี 2015
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น